Suất ăn công nghiệp là gì? Chúng có bao nhiêu loại?
Hiện nay, có rất nhiều lọai hình dịch vụ cung cấp suất ăn. Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện nhất định, đó có thể là những suất ăn dành cho cơ sở xí nghiệp, hay các sự kiện, hội chợ…Nhìn chung, suất ăn công nghiệp là bữa ăn được chế biến nhanh, có số lượng lớn từ vài trăm đến vài chục nghìn suất/ lần phục vụ. Với những trường hợp nhất định, sẽ khác nhau về món ăn (thành phần dinh dưỡng và hình thức) hoặc cách thức phục vụ.
Với xu hướng phát triển ngày càng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, những bữa ăn của người lao động ngày càng đòi hỏi không chỉ chất lượng mà còn cả số lượng. Dịch vụ này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều công ty, xí nghiệp hiện nay.
Suất ăn công nghiệp là bữa ăn giữa các ca làm của người lao động (công nhân nhà máy, xí nghiệp, nhân viên, những người thợ trong các công xưởng…) Đó có thể là bữa ăn trưa hoặc ăn tối tùy theo ca kíp làm việc được phân bổ của từng doanh nghiệp.
Khác với những bữa ăn thông thường, chúng được chế biến theo dây chuyền để cung ứng một lượng lớn thức ăn cho số lượng lớn công nhân viên, có thể lên đến hàng nghìn hoặc chục nghìn người mà thời gian nấu phải đáp ứng nhanh – chính xác và chi phí phải hợp lý nhằm mang đến hiệu suất lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Đặc điểm
- Đối tượng: Công nhân viên tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng… với số lượng nhân viên lớn.
- Cách chế biến: Được chế biến từ những bếp ăn công nghiệp có công suất lớn. Toàn bộ bếp ăn là một dây chuyền được sắp xếp một cách khoa học từ đầu vào đến đầu ra nhằm đảm bảo thời gian nấu nhanh nhất và hiệu suất cao nhất.
- Đội ngũ nhân viên bếp ăn: Là chuyên gia về món ăn, có tay nghề và đội ngũ nhân viên phục vụ được huấn luyện kỹ càng.
- Chất lượng món ăn: Phải đảm bảo dinh dưỡng và đầy đủ chất nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng đủ để người lao động làm việc hiệu quả nhất. Món ăn ngon tùy thuộc vào tay nghề nấu nướng của đầu bếp. Vì thế cần chọn đơn vị cung cấp suất ăn uy tín để đảm bảo cả về chất lẫn về lượng.
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Đơn vị sản xuất suất ăn công nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng nhận VSATTP. Những kiểm duyệt về nguyên vật liệu, quy trình chế biến và món ăn thành phẩm phải được kiểm tra gắt gao nhằm đảm bảo sức khỏe của người lao động.
Thực đơn
Thực đơn suất ăn công nghiệp thay đổi theo mỗi ngày/ mỗi ca để tránh gây nhàm chán cho người ăn. Để xây dựng thực đơn cần dựa vào các tiêu chí như:
- Đối tượng phục vụ: Là người làm việc nặng hay nhẹ, nhân viên lao động trí óc hay chân tay… để bổ sung chất phù hợp.
- Giá cả: Thực đơn còn phụ thuộc vào tài chính của doanh nghiệp, giá thành lên xuống của nguyên vật liệu tại thời điểm đó.
Suất ăn tiếng anh là gì
Suất ăn tiếng Anh gọi là Catering, bao gồm tất cả các dịch vụ ăn uống từ những bữa ăn cho công nhân viên giữa những ca làm việc (Catering Industry) đến dịch vụ ăn uống tổ chức tiệc trong nhà và ngoài trời như tiệc cưới, hỏi, liên hoan…(Catering Service)
Có 5 loại hình thức chủ yếu
Với bài viết này, quý khách sẽ hiểu rõ 5 loại suất ăn công nghiệp có thể bạn chưa biết:
Suất ăn phục vụ cho các bữa tiệc (ngoài trời)
Đây cũng là một trong những loại hình suất ăn công nghiệp vì số lượng món ăn được sản xuất và phục vụ cho nhiều người cùng một thời điểm. Tuy nhiên, do đặc thù là những bữa tiệc (cưới, hỏi, kỉ niệm…) sang trọng, nên các món ăn được chế biến công phu hơn, đẹp mắt hơn. Ở các tiệc cưới, món ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ ý nghĩa ngày vui của cô dâu và chú rể.
Tùy vào tài chính, các cặp đôi lên danh sách và chọn lựa các món ăn sao cho vừa ý khách mời mà vẫn để lại dấu ấn nơi họ. Ngoài chất lượng các món ăn, phần trang trí cũng hết sức cầu kỳ, thể hiện sự trang trọng và đẳng cấp. Đối với tiệc ngoài trời, các món ăn cần được nấu sẵn và phục vụ một cách nhanh chóng, tiện lợi, sao cho không ảnh hưởng đến mùi vị và độ nóng của thức ăn.
Thông thường, họ sẽ có một nhà ăn dựng tạm ở xa khu vực diễn ra buổi lễ. Các khâu chế biến có thể chuẩn bị trước, họ sẽ ưu tiên làm trước ở bếp ăn của mình để tránh mất thời gian. Thông thường, các món ăn được chia đều cho mỗi thực khách, nên lượng thực ăn không nhiều, chỉ ăn lấy khẩu vị chứ không bắt buộc khách phải thật no.
Cách phục vụ suất ăn này cũng khác hơn so với các loại còn lại. Ở những bữa tiệc trang trọng và chuyên nghiệp, đội ngũ phục vụ được huấn luyện và chăm sóc tận tình thực khách từng bữa món ăn, thay đổi dụng cụ ăn thường xuyên…
Suất ăn phục vụ trong nhà
Suất ăn này áp dụng cho các nhà hàng, khách sạn, resort…nơi diễn ra các bữa ăn/ bữa tiệc. Đặc điểm của loại hình này là cung cấp thức ăn kèm dịch vụ chỗ ở.
Thỉnh thoảng, họ có tổ chứng các chương trình cho thực khách bên ngoài tham dự, với giá vé cụ thể, nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho khách của khách sạn. Đối với một số nhà hàng, khách sạn, họ luôn có các chương trình miễn phí bữa ăn cho khách lưu trú tại đó như buffet sáng/ tối… Những suất ăn này cũng được nấu dưới hình thức trên nhưng món ăn và thực phẩm nông sản thường được chế biến đa dạng hơn, có thể theo phong cách Tây Âu, hay phong cách truyền thống tùy vào style của nhà hàng/ khách sạn.
Menu được thay đổi luân phiên mỗi ngày. Thức ăn hình thức buffet được chế biến sẵn, nhiều và có hình thức tự phục vụ. Vì đối tượng thực khách ở các địa điểm này đa dạng và khác nhau, nên các món ăn chủ yếu được chế biến dựa theo thực đơn và chủ ý của nhà hàng, miễn sao phù hợp và gây thích thú cho người ăn. Ở dạng suất ăn này, thức ăn ngon, sạch, chất lượng, được bày biện đẹp mắt sẽ thu hút khách hơn. Dĩ nhiên, giá thành đi kèm dịch vụ và chất lượng như vậy cũng khá cao.
Suất ăn phục vụ cho các nhà máy, xí nghiệp, …
Đây là loại hình suất ăn phổ biến nhất, đặc biệt là ở Việt Nam. Loại hình này chuyên phục vụ các bữa ăn cho người lao động tại các xí nghiệp, nhà máy. Độ phát triển của suất ăn công nghiệp ngày càng tăng. Dần dần, ngoài các xí nghiệp ra, các căn tin trường học, sân bay, bệnh viện…cũng áp dụng loại hình này. Đặc điểm của loại hình này là các món ăn được chế biến theo chế độ dinh dưỡng và chuyên biệt cho từng đối tượng cụ thể (như công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, bệnh viện…)
Vì vậy, yếu tố dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu. Vì tính chất nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, nên các bữa ăn không cầu kì trong trang trí như hai loại hình trên, nhưng cũng phải đảm bảo cho người ăn không bị chán ăn. Nếu suất ăn phục vụ cho các bữa tiệc hoặc khách sạn, thời gian của chúng thường linh hoạt tùy theo mùa cao điểm và giờ cao điểm thì thời gian phục vụ suất ăn tại các xưởng, xi nghiệp… chỉ trong khoản thời gian ngắn từ 1 đến 1.5 giờ vào giữa ca làm việc, nhưng diễn ra liên tục mỗi ngày, đều đặn hàng tháng, hằng năm.
Một điểm khác biệt khác nữa, nếu như các khách sạn hay đơn vị tổ chức tiệc thường có đội ngũ nấu ăn riêng của họ (đặc trưng về khẩu vị để thu hút khách hàng) thì chúng là sự hợp tác giữa công ty khách hàng và cơ sở chế biến thức ăn.
Suất ăn ở các sự kiện xã hội
Loại hình suất ăn này diễn ra bất thường. Có thể là cung cấp suất ăn trong vòng vài ngày cho một hội chợ hay chỉ trong vòng nửa ngày cho các cuộc thi đường phố…Các bữa ăn thường đơn giản, dễ ăn, mang tính giải trí nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy khu đồ ăn nhẹ hoặc những món chế biến sẵn kèm những hình ảnh trang trí như bóng bay, băng rôn, biểu ngữ…
Tuy các loại hình phục vụ suất ăn khác nhau, nhưng đều phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bất kỳ loại hình kinh doanh suất ăn nào dù lớn hay nhỏ, đều có sự quản lý chặt chẽ từ Sở Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với thực khách, cần lưu ý những đặc trưng khác nhau của từng loại hình. Đối với những nhà cung cấp suất ăn, cần chú ý đến đối tượng phục vụ của mình, mục đích sử dụng, khả năng tài chính mà chọn lựa những loại hình kinh doanh khác nhau này nhằm mang đến cho khách hàng những bữa ăn phù hợp nhất.